Trang chủ Kiến thức bệnh học Bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì?

Bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì?

 

   Khi ăn phải đồ ăn không hợp vệ sinh, bạn hay bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện thường gặp là đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy. Sau khi đi ngoài xong, tình trạng đó sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu ăn uống đảm bảo vệ sinh mà vẫn gặp triệu chứng này chứng tỏ bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó. Vậy bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì? Biện pháp khắc phục ra sao? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chi tiết nhất ở bài viết dưới đây!

 

Bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì?

 

Bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì?

Tình trạng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của một số bệnh mạn tính như sau:

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

   Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây hiện tượng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn. Nguyên nhân của bệnh là do hệ thần kinh ruột nhạy cảm quá mức (gấp 3 lần so với bình thường). Do vậy, cho dù bạn có chế độ ăn lành mạnh, hợp vệ sinh nhưng khi ăn, nhu động ruột sẽ tăng lên mạnh mẽ, gây hiện tượng đau bụng quặn, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu…

Ở người bị hội chứng ruột kích thích, nhiều khi nhu động ruột lại bị chậm lại gây hiện tượng táo bón. Vì vậy, người bệnh có thể thường xuyên bị đau bụng hoặc táo bón xen kẽ nhau. Có nhiều trường hợp bị hiện tượng “đầu rắn đuôi nát” do nhu động ruột bị chậm lại đột nhiên tăng nhanh bất thường.

Rối loạn tái hấp thu axit mật (BAD)

   Bình thường, acid mật được tiết vào đường ruột để tiêu hóa chất béo. Sau đó, nếu chúng không được tái hấp thu sẽ kích thích các cơn co thắt trong ruột già, từ đó khiến bạn bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy. Các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn ở người bệnh mắc thêm hội chứng ruột kích thích (IBS).

 

Rối loạn hấp thu axit mật cũng gây tình trạng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn

 

Cắt bỏ túi mật

   Túi mật bị cắt bỏ có nghĩa là nơi dự trữ mật của cơ thể bị mất đi. Vì vậy, gan buộc phải tiết ra lượng dịch mật nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, lượng muối mật đổ xuống ruột non tăng lên và sẽ không kịp tái hấp thu theo chu trình bình thường. Lượng dư thừa đó sẽ kích thích đại tràng, gây co thắt dẫn đến tình trạng tiêu chảy tạm thời hoặc kéo dài (Gặp ở khoảng 17% bệnh nhân cắt túi mật). Các triệu chứng cũng trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích.

Không dung nạp lactose

   Không dung nạp lactose có thể gây tình trạng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn trong thời gian dài nếu người bệnh thường xuyên uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Ngoài lactose, một số người không thể tiêu hóa đường fructose và sorbitol cũng dễ bị đau bụng đi ngoài sau khi ăn thực phẩm chứa 2 thành phần này.

Hội chứng Dumping

   Hội chứng này xảy ra khi thức ăn, đặc biệt là đường di chuyển từ dạ dày xuống ruột non quá nhanh, thường gặp nhất ở những người phẫu thuật cắt 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày. Hầu hết những người mắc hội chứng Dumping đều có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy từ 10-30 phút sau khi ăn. 

 

Hội chứng Dumping thường gặp ở người phẫu thuật cắt dạ dày

 

Có thể thấy, hiện tượng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, khi gặp tình trạng này thường xuyên, bạn cần đi thăm khám sớm để được điều trị đúng hướng. Đồng thời, bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh thức ăn dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, đồ ăn kích thích.

Trong các bệnh lý khiến bạn bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn nêu trên, hội chứng ruột kích thích là bệnh phổ biến nhất. Đồng thời, với các nguyên nhân khác như cắt bỏ túi mật, rối loạn hấp thu acid mật, rối loạn tiết men tiêu hóa… khi có kèm theo tình trạng thần kinh ruột quá nhạy cảm thì mức độ bệnh cũng trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, để cải thiện triệu chứng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn, việc khắc phục thần kinh ruột nhạy cảm quá mức, ổn định nhu động ruột trong hội chứng ruột kích thích là việc quan trọng cần làm.

 

Khắc phục sự nhạy cảm quá mức của thần kinh ruột bằng cách nào?

 

Khắc phục sự nhạy cảm quá mức của thần kinh ruột như thế nào?

   Sự nhạy cảm của thần kinh ruột bị chi phối bởi thần kinh trung ương và một số yếu tố khác. Điều đó giải thích tại sao khi chúng ta gặp căng thẳng, stress thì đại tràng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ bị đi ngoài hơn. Như vậy, để khắc phục tình trạng thần kinh ruột nhạy cảm quá mức, việc cần làm đó là giải tỏa căng thẳng, stress, lo âu.

Hợp chất 5-HTP được chứng minh có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng, lo âu, stress hiệu quả nhờ cơ chế làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể (Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong điều chỉnh tâm trạng con người).

Như vậy, khi bổ sung 5-HTP cho cơ thể sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng thần kinh ruột nhạy cảm quá mức. Đại tràng sẽ không còn bị tăng co bóp mỗi khi có kích thích từ hoạt động ăn uống như trước nữa.

Ngoài ra, một thảo dược là bạch truật cũng đã được chứng minh có hiệu quả tốt trong việc giúp điều hòa nhu động ruột, đưa nhu động ruột về trạng thái hoạt động bình thường.

Khi bổ sung 5-HTP và bạch truật, triệu chứng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn cũng sẽ được cải thiện tốt. Hiện nay, hai thành phần này đã được tối ưu hóa tác dụng trong sản phẩm BoniBaio + của Mỹ.

 

Sản phẩm BoniBaio + của Mỹ

 

BoniBaio là gì?

   BoniBaio + là sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, có công thức toàn diện, tác động trực tiếp vào nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn, giúp tình trạng này được cải thiện tốt nhất. Thành phần của BoniBaio + là sự kết hợp hoàn hảo của:

  • 5-HTP: Giúp giải tỏa căng thẳng lo âu, stress, từ đó giúp giảm sự nhạy cảm của thần kinh đại tràng. Nhờ vậy, đại tràng sẽ không còn bị co bóp quá mức sau mỗi bữa ăn, tình trạng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn cũng được cải thiện hiệu quả.
  • Bạch truật, bạc hà, lá bài hương: Giúp giảm co thắt đại tràng, từ đó giảm tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, thành phần bạch truật có hiệu quả rất tốt trong việc giúp ổn định nhu động đại tràng. Tác dụng này của bạch truật sẽ giúp cầm tiêu chảy khi bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần và giúp nhuận tràng, giảm táo bón khi bị táo bón.
  • 6 tỷ lợi khuẩn: Các lợi khuẩn trong BoniBaio + sẽ giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như: Bảo vệ niêm mạc đại tràng, tăng tiết enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phân hủy độc tố từ thức ăn, ức chế hại khuẩn phát triển, từ đó giúp đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
  • Các thảo dược giúp chống viêm, kháng khuẩn, giúp giảm tình trạng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, nát: Gừng, hoàng liên.
  • Chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển: Inulin.
  • Các thành phần giúp trợ tiêu hóa, mát gan: Lô hội, L- arginine, đu đủ.

 

Các thành phần trong BoniBaio +

 

Nhờ sự kết hợp toàn diện các thành phần trên, BoniBaio + giúp cải thiện tốt tình trạng bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 

BoniBaio giá bao nhiêu

   Một lọ BoniBaio + 30 viên có giá niêm yết 380.000vnđ.

Hiện nay, sản phẩm đã được phân phối rộng rãi ở các nhà thuốc tây trên toàn quốc. Tùy thuộc vào chính sách của từng nhà thuốc mà giá bán BoniBaio + có thể chênh lệch nhẹ so với giá niêm yết. Bạn nên tham khảo một số nhà thuốc gần mình để mua được sản phẩm với giá tốt nhất.

 

BoniBaio khuyến mãi

   Mỗi một lọ BoniBaio + sẽ có một tem tích điểm (nằm ngoài vỏ hộp giấy). Khi tích điểm đúng cách, bạn sẽ tích được 1 điểm. Khi tích đủ 6 điểm và là người dùng, bạn sẽ được tặng thêm 1 lọ BoniBaio +.

Hướng dẫn chi tiết chương trình tích điểm nằm bên trong hộp, bạn vui lòng đọc kỹ để nắm rõ hơn về chương trình khuyến mãi này. Hoặc bạn gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 vào giờ hành chính để được giải đáp chi tiết.

 

BoniBaio có tốt không

   Để trả lời câu hỏi này một cách khách quan nhất, mời các bạn theo dõi phản hồi của những người bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn do hội chứng ruột kích thích, đã sử dụng sản phẩm BoniBaio + dưới đây:

Chú Phan Văn Lớn, 63 tuổi ở số 6, khu 9, ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, điện thoại: 0902.901.388

 

Chú Phan Văn Lớn, 63 tuổi

 

Chú Lớn tâm sự: “Chú cũng không nhớ mình bị hội chứng ruột kích thích từ khi nào, nhưng cách đây nửa năm, các triệu chứng bệnh bắt đầu rầm rộ. Chú ăn bất kỳ cái gì cũng sẽ bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy. Phân thì cứ tuôn ra như suối, người chú như bị vắt kiệt vì không ăn được gì cả, gầy sọp hẳn đi, nhọc lắm!”

“Vậy mà sau khi dùng BoniBaio + được 2 tuần thì chú thấy bụng dạ êm hơn, chỉ khi ăn cái gì tanh, nhiều dầu mỡ chú mới bị đau bụng thôi. Từ tháng thứ 3 đến giờ thì chú đã ăn uống được thoải mái hơn, sau mấy tháng mà chú đã tăng được thêm 3 ký rồi, không còn dấu hiệu đau bụng gì nữa, số lần đi ngoài trong ngày cũng đã bình thường rồi. BoniBaio + kỳ diệu thật đấy!”

Bà Trần Thị Liên, 70 tuổi ở Thôn Ái Quốc, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, điện thoại: 0388024919

 

Bà Trần Thị Liên, 70 tuổi

 

“Bà bị đại tràng từ cách đây 30 năm rồi, bụng nó nổi cục lên, cuồn cuộn đau kinh khủng. Không chỉ vậy, bà còn bị đầy bụng, chướng hơi, cứ ăn đồ ăn lạ là bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy ngay. Ngày có khi bà đi ngoài 3-4 lần, phân nát, phân sống, có khi phân toàn nước, khổ lắm!”

“May thay con trai mua sản phẩm BoniBaio + của Mỹ về cho bà dùng. Chỉ sau có 4 lọ, bà không còn bị đau bụng ậm ạch nữa, số lần đi vệ sinh đã giảm hẳn. Thấy có tiến triển rõ rệt, bà kiên trì dùng thêm độ 1 tháng thôi là khác hẳn. Cơn đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng biến mất không còn dấu vết, bụng dạ nhẹ nhõm. Bà chỉ  đi vệ sinh ngày 1 lần vào buổi sáng, phân cũng đã thành khuôn như người bình thường rồi. Mừng nhất là bà ăn uống thoải mái hơn, không phải “kén cá chọn canh” như trước, ăn xong không bị đau bụng gì nữa, thoải mái lắm. Ăn được ngủ tốt bà tăng được 2kg rồi đấy!’’

   Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được tình trạng “bị đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy sau khi ăn là bệnh gì?”. Với nguyên nhân là do hội chứng ruột kích thích, sử dụng BoniBaio + đều đặn và đủ liệu trình chính là giải pháp tối ưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, mời bạn gọi vào số hotline miễn cước 1800 1044 để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
380.000

Đặt hàng online

Trả lời

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký nhận cẩm nang
miễn phí tại đây
Hotline: 1800 1044
tích điểm nhân quà