Trang chủ Kiến thức bệnh học Tìm hiểu thực phẩm cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Tìm hiểu thực phẩm cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

   Viêm đại tràng mãn tính là một bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta, đặc biệt ở lứa tuổi trung và cao niên. Việc thay đổi thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng khoa học là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện căn bệnh này. Qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những loại thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính nhé!

 

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

 

20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

   Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng viêm đại tràng kéo dài. Nghĩa là đại tràng đã bị viêm ở mức độ nặng, gây tổn thương khu trú hay lan tỏa đến niêm mạc đại tràng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

   Bệnh viêm đại tràng mãn tính gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: Đau bụng, rối loạn đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài), đầy bụng, chướng hơi, chán ăn… Nghiêm trọng hơn, nếu không được khắc phục kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Suy nhược cơ thể, thủng đại tràng, giãn đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng.

   Ở nước ta, viêm đại tràng mãn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp, ước tính có đến 20% dân số mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, tỉ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng.

 

Nguyên nhân của viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính được chia thành 2 nhóm bệnh theo nguyên nhân, gồm:

Viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân

  • Do lao, crohn, viêm đại tràng chảy máu…
  • Do nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc, nhiễm nấm gây viêm đại tràng cấp tính nhưng không được điều trị dứt điểm.

Viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân

Viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng những yếu tố sau sẽ làm bệnh nặng hơn:

  • Nhiễm ký sinh trùng: Giun tóc, giun kim, giun đũa…
  • Nhiễm vi trùng gây bệnh đường ruột: Salmonella, Shigella…
  • Chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn gây kích thích, tổn thương dạ dày, niêm mạc đại tràng.
  • Táo bón kéo dài.

 

Những lưu ý trong chế độ ăn của người bệnh viêm đại tràng mãn tính

   Việc xây dựng được 1 chế độ ăn hợp lý sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Sau đây là 1 số lưu ý cho bệnh nhân khi xây dựng thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày:

 

Chế độ ăn cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

 

– Ăn nhiều calo: Người bị viêm đại tràng mãn tính thường có khả năng tiêu hóa kém khiến họ dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, sụt cân. Việc duy trì thực đơn bao gồm các thực phẩm giàu calo sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

– Bữa ăn ít chất béo: Tiêu thụ nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa quá tải, bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy người bị viêm đại tràng mãn tính thường được khuyến cáo nên có chế độ ăn ít chất béo.

– Thực đơn không chứa lactose: Trong chế độ ăn cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính không có khả năng dung nạp lactose nên tránh sử dụng các thực phẩm chứa loại đường này vì chúng sẽ gây tiêu chảy nặng hơn.

– Chế độ ăn được cắt giảm chất xơ: Nó thích hợp cho những bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính đang bị đau bụng hoặc tiêu chảy.

– Bữa ăn ít muối: Một số bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính được điều trị bằng thuốc kháng viêm corticosteroid có thể bị giữ nước trong cơ thể. Thực hiện chế độ ăn ít muối sẽ hữu ích cho những đối tượng này.

– Chế độ ăn không chứa gluten: Nhạy cảm với gluten có thể gây ra nhiều biểu hiện xấu ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, nôn ói, chướng hơi… Do đó, những người bệnh viêm đại tràng mãn tính gặp phải vấn đề này nên thực hiện chế độ ăn không gluten.

Dù áp dụng theo chế độ ăn nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

– Năng lượng: Tùy theo thể trạng và tuổi tác, mỗi người có thể bổ sung từ 30-35 kcal/kg.

– Chất đạm: Tổng lượng protein cần thiết cho người viêm đại tràng mãn  tính không nên vượt quá 1g/kg/ngày.

– Chất béo: Tiêu thụ không quá 15g/ngày.

– Cắt giảm lượng chất béo, tăng chất xơ hòa tan khi bị táo bón.

– Ăn nhiều bữa nhỏ để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa, cứ sau 3-4 giờ ăn một lần.

– Thức ăn cần được nấu chín trước khi sử dụng.

– Ăn uống đúng đúng giờ. Các bữa ăn nên được ấn định vào một thời điểm cố định trong ngày.

– Uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón hoặc mất nước do tiêu chảy.

– Tránh uống nước ngọt có ga, rượu, cà phê và các thức uống kích thích khác.

 

Những thực phẩm nào tốt và không tốt đối với người bị viêm đại tràng mãn tính?

Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Hầu hết những người bị viêm đại tràng mãn tính đều cảm thấy các triệu chứng được cải thiện theo chiều hướng tích cực khi ăn các thực phẩm dưới đây. 

  • Sữa chua

 

Viêm đại tràng mãn tính có ăn được sữa chua không?

 

   Sữa chua có chứa probiotics – những vi khuẩn có lợi rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhưng bạn cũng nên chú ý tới lượng đường trong sữa chua. Sữa chua nguyên chất, không đường là lựa chọn tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính. Bạn có thể cho thêm một chút hoa quả hoặc mật ong để sữa chua ngọt hơn một chút.

  • Cá hồi

   Cá hồi rất giàu axit béo omega 3. Đây là loại axit béo rất tốt cho trái tim và đại tràng của bạn. Việc ăn cá hồi giúp kiểm soát tình trạng viêm trong mỗi đợt viêm loét đại tràng bùng phát. Ngoài ra, cá ngừ, quả óc chó, dầu hạt lanh và hạt lanh cũng là những nguồn cung cấp axit béo omega 3 dồi dào.

  • Trứng

   Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nạp đủ chất dinh dưỡng khi bị viêm loét đại tràng, bạn hãy lựa chọn trứng. Trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt và cũng được dung nạp khá tốt, kể cả trong khi các cơn viêm loét đại tràng bùng phát. Đồng thời, trứng cũng rất giàu các vitamin nhóm B – loại vitamin có khả năng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Bạn có thể làm món trứng chiên, trứng chưng với rau hoặc trứng luộc để làm món ăn nhẹ.

  • Các loại hạt

   Dầu oliu, các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân và óc chó là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất quan trọng và chất lượng. Ăn một ít các loại hạt như một bữa ăn nhẹ hoặc làm bánh mì bơ từ các loại hạt hay dùng ngũ cốc ăn sáng với các loại hạt là những lựa chọn tốt. Chú ý quan trọng: Khi các đợt viêm loét đại tràng đang bùng phát, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại hạt vì hàm lượng chất xơ của chúng có thể làm triệu chứng bệnh nặng hơn.

  • Thịt nạc

   Theo Hiệp hội bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng tại Mỹ, bạn cần phải tăng lượng protein nạp vào cơ thể trong và sau các đợt bị viêm. Vì các chất béo bão hòa thường khó tiêu, nên bạn hãy lựa chọn các loại thịt nạc để có được nguồn cung cấp protein tốt nhất. Thịt gia cầm không có da, thịt lợn thăn, thịt bò thăn đều là những sự lựa chọn tốt, chứa ít chất béo.

Thực phẩm không tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

  • Thực phẩm nhiều chất xơ:Bao gồm các loại đậu, trái cây khô hoặc có cùi, ngũ cốc nguyên hạt, bỏng ngô… Với bệnh nhân đang bị tiêu chảy thì chúng kích thích nhu động ruột, làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
  • Thịt mỡ, thịt đỏ: Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
  • Chocolate:Chứa nhiều đường và cafein. Nó có thể kích thích đường tiêu hóa gây đi ngoài liên tục.
  • Rau sống:Gây khó tiêu, đau bụng và có thể mang theo mầm bệnh vào cơ thể khiến đại tràng bị nhiễm trùng nặng hơn.
  • Bánh kẹo ngọt:Chứa nhiều đường tinh luyện gây tích nước vào ruột và dẫn đến tiêu chảy.
  • Thực phẩm cay:Chẳng hạn như tiêu, ớt, mù tạt… Chúng có thể kích ứng niêm mạc đại tràng và thúc đẩy bệnh nặng hơn.
  • Thực phẩm chứa Gluten:Những người nhạy cảm với gluten thì không nên ăn các thực phẩm như lúa mạch, lúa mì, đại mạch, bánh mì, mỳ ý…

   Để ngăn ngừa biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính, bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ để hạn chế tình trạng tái đi tái lại của bệnh.

   Tuy nhiên, các loại thuốc tây y chỉ điều trị triệu chứng, không có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, không giúp đại tràng tăng hấp thu dưỡng chất, phục hồi niêm mạc bị tổn thương. Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc tây y về lâu dài gây nhiều tác dụng phụ, bị nhờn thuốc, kháng kháng sinh, khiến đại tràng tổn thương nặng hơn.

   Do đó, hiện nay xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên cho bệnh viêm đại tràng mãn tính đang ngày càng được ưa chuộng. Thảo dược thiên nhiên có thể mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn lành tính, không gây ra các tác dụng phụ có hại như thuốc tây.

   Dẫn đầu xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính là sản phẩm BoniBaio + của Mỹ. Sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi công thức thành phần toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới.

 

BoniBaio + – Giải pháp hoàn hảo cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

BoniBaio + – Giải pháp hoàn hảo cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

Hiệu quả vượt trội của BoniBaio + đến từ công thức thành phần toàn diện kết hợp giữa thảo dược, hàng tỷ lợi khuẩn đường ruột tự nhiên và các dưỡng chất quý. Cụ thể:

  • 6 Tỷ lợi khuẩn đường ruột của BoniBaio + rất đa dạng với 6 chủng loại khác nhau: Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ niêm mạc ruột non và đại tràng, làm lành vết loét và tổn thương ở niêm mạc đại tràng, ổn định hoạt động tiêu hóa, tăng cường khả năng phân giải thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.
  • 9 Thảo dược trong BoniBaio + bao gồm: Hạt thì là, bạch truật, hoàng liên, gừng, bạc hà, lá bài hương, đu đủ, cây du đỏ, lô hội cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm co thắt ruột, chống viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau, cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Đồng thời chúng còn giúp làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng, giúp tăng khả năng phục hồi và tái tạo lại vùng niêm mạc bị tổn thương.
  • 5-HTP giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress, giảm kích thích đại tràng trong trường hợp người bệnh viêm đại tràng mãn tính có mắc thêm hội chứng ruột kích thích (Căng thẳng, stress là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hội chứng ruột kích thích).

   Đặc biệt, BoniBaio + được sản xuất bởi công nghệ đột phá của Mỹ – công nghệ Microfluidizer. Với công nghệ siêu nano tiên tiến này, các thành phần trong BoniBaio + sẽ được chiết xuất và bào chế dưới dạng các hạt phân tử kích thước siêu nhỏ (<70nm), giúp tối đa hóa khả năng hấp thu các dưỡng chất quý vào cơ thể và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với những phương pháp bào chế thông thường.

   Nhờ đó, BoniBaio + sẽ giúp người bệnh kiểm soát và khắc phục hiệu quả tình trạng viêm đại tràng mãn tính: Không những giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà còn giúp hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng.

 

Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng BoniBaio +

   Sau nhiều năm có mặt tại Việt Nam, BoniBaio + đã trở thành “cứu cánh” cho hàng vạn người bệnh viêm đại tràng mãn tính. Dưới đây là chia sẻ của một số bệnh nhân đã sử dụng BoniBaio +:

Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi, điện thoại: 0905.431.381, ở số nhà 212/56/1 Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Vũng Tàu

 

Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi

 

   “Tôi bị bệnh viêm đại tràng mãn tính hành hạ nhiều năm nay. Bụng tôi lúc nào cũng ậm ạch, sôi ùng ục, căng chướng khó chịu. Phân nát và không thành khuôn, lại còn kèm theo cả nhầy giống nước mũi, cả ngày chỉ quanh quẩn bên cái nhà vệ sinh, khổ lắm. Bác sĩ kê đơn thuốc, uống mấy ngày đầu thấy đỡ, nhưng sau đó chẳng nhịn được miệng, ăn vài miếng tôm hay cá là bệnh lại tái phát ngay.”

   “Mới chỉ có 1 tháng dùng BoniBaio + thôi mà đã có những chuyển biến bất ngờ, tôi không thấy đau bụng, sôi bụng hay chướng bụng nữa, phân thành khuôn rất đẹp, không còn lẫn nhầy nữa, tôi ăn uống thoải mái mà không bị tái phát, thậm chí uống chút rượu bia cũng chẳng sao. Được 3 tháng tôi đi nội soi lại, niêm mạc đại tràng đã phục hồi, lành hết cả vết tổn thương.”

 

Chị Nguyễn Thanh Hằng (40 tuổi), ở số 35, khu Bờ Hàng, đường 68, bến Phú Định, phường 16, quận 8, HCM, số điện thoại 0906.231.767

 

Chị Nguyễn Thanh Hằng, 40 tuổi

 

   “Chị bị viêm đại tràng mãn tính đã lâu. Bệnh tình càng lúc càng nặng, trước thì ngày chị đi ngoài 4-5 lần, sau tăng lên 7-8 lần. Chị cứ ăn vào là sôi bụng, sau đó đau quặn bụng và phải đi cho tới khi hết những thứ đã ăn vào thì mới yên. Đồ ăn chị phải nấu kỹ, không dầu mỡ chứ ăn đồ bên ngoài, rồi những thứ tái tái, chưa chín hay ngay cả hoa quả thì biết ngay, đi không cầm được. Bác sĩ kê đơn thuốc tây, chị uống vào cầm tiêu chảy nhưng ngưng dùng là tái lại tức thì.”

   “Dùng BoniBaio + được tròn 1 tháng, chị thấy ăn uống đã thoải mái hơn, ăn xong không bị đau bụng nữa. Hết tháng thứ 2, phân đã thành khuôn mượt mà, ngày đi 1-2 lần, bệnh giảm đã được 70-80%. Và sau 3 tháng sử dụng BoniBaio +, những triệu chứng của viêm đại tràng hầu như không còn, chị ăn uống ngon miệng, những món mà trước đây chị không dám thì giờ cũng ăn được rồi. Chị mừng lắm!”

   Việc lựa chọn thực phẩm tốt cho đại tràng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng cần thiết với bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức để có thể tự lên được thực đơn tốt, có lợi, phù hợp nhất với thể trạng, mức độ bệnh của mình. Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ số hotline miễn cước 18001044 trong giờ hành chính để được tư vấn trực tiếp.

 

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia




380.000

Đặt hàng online





Trả lời

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký nhận cẩm nang
miễn phí tại đây
Hotline: 1800 1044
tích điểm nhân quà